Thời trang “người Việt chưa thật sự dùng hàng Việt”

Thị trường thời trang Việt trong những năm gần dây phát triển vô cùng sôi động, tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại số lượng thương hiệu thời trang cho thị trường nội địa quá ít, chưa thể đáp ứng được nhu cầu to lớn của 90 triệu dân việt.

Theo ghi nhận, hiện nay ngành dệt may Việt cũng phát triển vô cùng rầm rộ về số lượng cũng như chất lượng. Bên cạnh các cơ sở may mặc, các công ty may uy tín thì chúng ta cũng thấy có vô số các đơn vị phân phối quần áo giá sỉ, các shop thời trang, các cửa hàng buôn bán quần áo,… cùng đua nhau phát triển. Và hiện nay thị trường thời trang Việt được chia làm 3 phân khúc cơ bản:

  >>  Thị trường thời trang Việt “chật vật” cạnh tranh với hàng ngoại

Quần áo giá sỉ thời trang
Quần áo giá sỉ thời trang

Đầu tiên là các sản phẩm thời trang được may đo bởi các cơ sở sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh, thuộc diện gia công cho Doanh Nghiệp xuất khẩu, hàng cung cấp vào các chợ sỉ. Phân khúc hàng hóa này được đánh giá là có chất lượng trung bình, vải nguyên liệu chủ yếu là của các công ty trong nước.

Thứ hai là các dòng sản phẩm thời trang được nhập từ Trung Quốc, rất đa dạng mẫu mã, màu sắc, cùng với giá rẻ ưu đãi. Tuy nhiên, xét về chất lượng và độ an toàn thì phân khúc này rất đáng báo động.

Thứ ba là hàng tồn kho và bị lỗi của các DN xuất khẩu, cả DN lớn và DN nhỏ. Mặc dù là hàng lỗi nhưng các sản phẩm này được thị trường ưa chuộng, có sức tiêu thụ tốt bởi ngoài giá rẻ còn có mẫu mã đẹp, chất liệu vải độc đáo do dùng vải theo yêu cầu của khách đặt hàng nước ngoài. Hơn nữa, xét về mặt giá cả thì các sản phẩm này có giá bán rẻ hơn giá thị trường từ 30% - 50%.

Và có thể nhận định rằng, trong 3 loại phân khúc sản phẩm kể trên thì các mặt hàng thời trang thuộc phân khúc thứ 3 vẫn được ưa chuông đặc biệt hơn cả. Vì như đã nói trên, các mặt hàng lỗi thường là hàng mới 100% và chỉ lỗi một số chi tiết nhỏ không quan trọng nhưng không thể xuất khẩu. Thông thường, cửa hàng bán lẻ có mối quan hệ với bộ phận kinh doanh của các công ty sản xuất hàng xuất khẩu nên nguồn hàng luôn được ưu tiên lấy tận gốc, từng lô lớn, giá rất rẻ và khi đem về, cửa hàng sẽ phân loại ra bán với giá rẻ hơn thị trường gần 50%.

Quần áo nam giá sỉ thời trang TPHCM
Quần áo nam giá sỉ thời trang TPHCM

Thật ra thì sản phẩm dệt may trong nước hiện nay ước tính chỉ chiếm khoảng 45% - 50% thị phần nội địa. Và con số này được xem là quá ít, chưa xứng với tiềm năng tiêu thụ ngày càng lớn của người tiêu dùng trong nước.

Thiết nghĩ, trong thời gian tới để “người Việt dùng hàng Việt” trở thành hiện thực thì rất cần sự quan tâm đầu tư đúng mức của các cơ quan chức năng, các đơn vị sản xuất, cũng như phân phối thời trang, quần áo nam giá sỉ TPHCM,…