Thị trường thời trang Việt “chật vật” cạnh tranh với hàng ngoại

Mặc dù luôn nằm trong top 10 các nước xuất khẩu hàng dệt may trên thế giới nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì ngành thời trang Việt vẫn đang gặp phải muôn vàn nỗi khó khăn và dường như thị trường vẫn đang nằm trong tay những nhãn hiệu đến từ nước ngoài.

Trong những năm gần đây, thị trường thời trang Việt đã có những bức phát triển mạnh mẽ không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng, không chỉ ở lĩnh vực xuất khẩu mà còn phát triển mạnh mẽ ở thị trường nội địa. Mỗi năm, bên cạnh xuất đi thì thị trường trong nước, các đơn vị phân phối quần áo giá sỉ và lẻ cũng phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, xét trên tình hình chung thì thị trường thời trang Việt vẫn khó lòng cạnh tranh với các thương hiệu hàng hiệu giá rẻ, các nhãn hiệu đến từ nước ngoài.

  >>  Khẳng định đẳng cấp phái mạnh với các thiết kế thời trang nam độc đáo, ấn tượng

Quần áo giá sỉ nam nữ thời trang TPHCM
Quần áo giá sỉ nam nữ thời trang TPHCM

Chỉ cần thực hiện một vòng khảo sát ở các khu chợ đầu mới về thời trang như: Chợ Ở An Đông, Tân Bình (TP.HCM), Phạm Văn Hai,…chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nơi đây tập trung vô vàn các sản phẩm may mặc xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, hàn Quốc…. Và nếu như các sản phẩm thời trang từ các nước láng giềng nói trên cạnh tranh gay gắt ở phân khúc thị trường tầm trung giá rẻ thì ở phân khúc cao cấp chúng ta cũng thấy được sự hiện hiện của không ít các thương hiệu thời trang danh tiếng đến từ các kinh đô thời trang thế giới như:  GAP, Gucci, Levi’s, Mango, Bosini,…

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành: với hơn 90 triệu dân và tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 15 - 20% / năm, thì Việt Nam là một thị trường vô cùng tiềm năng để các ngành thời trang, may mặc phát triển. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các doanh nghiệp trong nước chỉ chú trọng xuất khẩu và đang bỏ lơi thị trường trong nước đầy cơ hội.Trong khi đó các thương hiệu thời trang quốc tế không ngừng đầu tư khai thác thị trường Việt: Hãng thời trang nước ngoài với phân khúc phổ thông như Zara, Uniqlo, H&M. Đặc biệt hàng hiệu của các nước Mỹ, Nhật nhưng đang sản xuất tại nước thành viên TPP như Malaysia, Peru, Mexico, Chile… sẽ thực hiện nhập khẩu mạnh vào thị trường Việt với giá vô cùng ưu đãi thì đây sẽ là một thách thức lớn cho các DN thời trang trong nước.

Quần áo nam nữ giá sỉ TPHCM thời trang
Quần áo nam nữ giá sỉ TPHCM thời trang

Thực ra, hiện nay, ngành may mặc cũng có không ít các thương hiệu Việt được xem có chỗ đứng trên thị trường nội địa như Việt Tiến, Nhà Bè, An Phước, May 10,… Hay các thương hiệu chuyên cung cấp quần áo nam giá sỉ TPHCM có thể kể đến như Thời trang Việt, Foci, Việt Thy, Blue Exchange,… Tuy nhiên, do chưa được đầu tư đúng mức nên sự cạnh tranh vẫn còn vô cùng hạn chế, chưa phát huy được độ phủ sóng, lan tỏa cần thiết.